Chuyện tình yêu của nó. Ngày ĐH, cả nửa năm hay 1 năm mới gặp nhau, mà lần nào gặp cũng gắn liền với biến cố trong đời sống tình cảm của nó. Có lần, ngồi trà đá, nó kể chuyện tình cảm của nó không được thuận lợi, nó đang phân vân, không biết làm thế nào cho phải.

Mình có một thằng bạn thân từ cấp 2. Quý nhau tận đến bây giờ.

.Lớp 9, thi học sinh giỏi tỉnh. Đội tuyển toán có 10 người, nó là người thứ 11, tức là Dự bị. Tức là 1 trong 10 đứa kia không-thể-đi-thi thì nó mới được đi thi. Đội tuyển nào cũng có một người Dự bị như thế. Ngày ấy, chúng mình thừa hiểu là cái cơ hội để đứa Dự bị được đi thi là cực cực cực kỳ thấp. Nên đến hôm đi thi tỉnh thì chẳng đứa dự bị nào đến trường mặc dù theo nguyên tắc là phải đến để phòng trừ bất trắc. Thế mà, sau hôm đi thi về mình mới biết, nó là đứa duy nhất thuộc danh sách dự bị đến trường. Sau này nó bảo, nó chỉ làm tròn trách nhiệm của người dự bị, chứ ko phải là mong có đứa nào bỏ thi để nó thế chỗ. Tất nhiên, chẳng ai trong đội toán ngày ấy bỏ thi. Nó đến trường chờ một lúc rồi về. Lúc nghe nó kể, mình chẳng bày tỏ thái độ cảm thán gì/ Nhưng trong bụng, độ quý nó tăng lên cả chục lần. Mình nghĩ, làm đàn ông như nó, có trách nhiệm thế là được!

.Nó với mình cùng đỗ trường chuyên của tỉnh. Ngày biết nó đỗ, mình mừng không tả được. Vì có nó nên không nằng nặc đòi bỏ học về quê nữa. Hôm đầu tiên lên nhận trường, bố đi công tác nên không đưa mình đi được. Mình bảo để con tự đạp xe đi. Bố hỏi đi với ai. Mình bảo đi với nó, bố chẳng nói gì, lạnh lùng nhấc điện thoại bàn gọi đến nhà nó, dặn dò nó mai đi cùng cái Ngọc Anh nhà bác thì 2 đứa đi cẩn thận. Đến tận bây giờ, thỉnh thoảng bố mẹ mình vẫn nhắc nó. Mình nghĩ, làm đàn ông như nó, khiến người khác tin tưởng, thế là được!

Lên ĐH, trường 2 đứa gần nhau. Năm nhất nó vẫn đạp xe cào cào hồi cấp 3 đi học. Thỉnh thoảng gặp nhau trên đường là tha hồ rộn ràng. Rồi nó được lên đời xe máy. Hôm đầu tiên được nó đèo bằng xe máy là hôm nó gặp mình đi bộ từ trường về. Leo lên xe nó đi 1 đoạn mới để ý là xe nó có 2 gương, mình bảo nó là, tao thấy ở HN, chả hiểu sao mấy thằng thanh niên toàn tháo gương ra đi cho oai. Nó bảo, nó thấy đi xe có gương an toàn hơn, chả việc gì phải học theo bọn tỏ vẻ ấy. Thế là lại quý nó thêm bao nhiêu ra. Mình nghĩ, đàn ông như nó, không sỹ diện hão, thế là được!

.Chuyện tình yêu của nó. Ngày ĐH, cả nửa năm hay 1 năm mới gặp nhau, mà lần nào gặp cũng gắn liền với biến cố trong đời sống tình cảm của nó. Có lần, ngồi trà đá, nó kể chuyện tình cảm của nó không được thuận lợi, nó đang phân vân, không biết làm thế nào cho phải. Chuyện ngày ấy, chẳng biết nó còn nhớ không nhưng lúc nghe nó kể, thấy nó áy náy vì nó biết việc của nó là đúng với người này nhưng sai với người kia, mình thấy không uổng bao nhiêu năm mình quý nó chân thành. Mình nghĩ, đàn ông như nó, đứng trước những chọn lựa, biết áy náy, thế là được!

Giờ, vẫn thấy may mắn vì có bạn như nó.

Hiện tại, nó đã yên bề gia thất rồi còn mình vẫn lông bông. Lần gặp nhau gần đây nhất cũng đã nửa năm rồi. Hôm trước, thấy nó khoe ảnh con trai trên Facebook, mừng cho nó nhiều thật nhiều!